Nguyên lý xác định huyết thống

  20/09/2016

KỸ THUẬT GEN XÁC ĐỊNH HUYẾT THỐNG

KỸ THUẬT GEN XÁC ĐỊNH HUYẾT THỐNG 


GIỚI THIỆU CHUNG

  • Thiết bị chủ yếu để thực hiện quy trình là máy nhân ADN, được trang bị cho Phòng thí nghiệm DTPT từ năm 1988. Từ đó đề tài xác định huyết thống được tiến hành liên tục cho đến nay. Hiện có 3 máy mới, hoạt động liên tục. Thiết bị quan trọng thứ hai là máy phân tích di truyền ABI 3130. Ngoài ra, là hệ thống hơn 100 các thiết bị phụ trợ.
  • Đã thực hiện hơn 15.000 thí nghiệm để hoàn thiện từng khâu của quy trình.
  • Chúng tôi đã xác định được tần số alen của hơn 40 locut đa hình ở người Việt với 200 - 2000 mẫu cho mỗi locut (gen).
  • Do vậy, các thí nghiệm đạt độ chính xác lên tới trên 99,9999 % cho các trường hợp khẳng định và 100% cho các trường hợp phủ nhận.

CÁC BƯỚC CHÍNH CỦA QUY TRÌNH

Description: https://phantichadn.vn/images/stories/nguyenly_xdht/nguyenly_xdht_1.jpg1. Thu thập mẫu

ADN có thể tách chiết từ những mẫu khác nhau: máu tươi, máu khô, tế bào niêm mạc, gốc tóc, móng tay ...

Mẫu có thể lấy tại chỗ hoặc gửi từ xa hàng nghìn kilômet, trong phong bì bình thường, qua bưu điện, không cần bảo quản lạnh.

 

Description: https://phantichadn.vn/images/stories/nguyenly_xdht/nguyenly_xdht_2.jpg

2. Tách chiết ADN

Nhiều quy trình tách chiết ADN của thế giới đã được thử nghiệm và thích ứng với điều kiện nước ta. Góp phần giảm giá thành. Đảm bảo chất lượng và số lượng ADN từ những lượng mẫu nhỏ.

 

 

Description: https://phantichadn.vn/images/stories/nguyenly_xdht/nguyenly_xdht_3.jpg

3. Nhân ADN đặc hiệu

Các hỗn hợp hoá chất khác nhau và các chu trình nhiệt đã được thử nghiệm cho từng cặp mồi, từng bộ kit. Do đó đã tối ưu hoá thành phần của từng hỗn hợp, từng chu trình nhiệt.

 

 

Description: https://phantichadn.vn/images/stories/nguyenly_xdht/nguyenly_xdht_4.jpg

4. Điện di polyacrylamid

Điện di được dùng để tách biệt các đoạn ADN có độ dài ngắn khác nhau. Các yếu tố liên quan đã được lựa chọn và tối ưu hoá, hạ giá thành đáng kể và tăng độ phân giải lên hàng trăm lần, giúp phân biệt rõ các đoạn ADN chỉ lệch nhau 3 - 4 nucleotid.

 

Description: https://phantichadn.vn/images/stories/nguyenly_xdht/nguyenly_xdht_5.jpg

5. Điện di mao quản

Máy điện di mao quản ABI 3130 cho phép tách biệt các đoạn ADN có độ dài chỉ khác nhau 1 nucleotid. Máy này được sử dụng trong hầu hết các xét nghiệm huyết thống và tạo ra các thẻ ADN nhận dạng cá nhân.

 

 

Description: https://phantichadn.vn/images/stories/nguyenly_xdht/nguyenly_xdht_6.jpg

6. Phân tích kết quả

Kết quả cuối cùng là những biểu đồ như hình bên. Các alen có độ dài khác nhau của các lôcut đa hình hiện rõ, quan sát được bằng mắt thường. Hàng nghìn biểu đồ như thế đã được phân tích và đang lưu giữ tại các máy của Phòng thí nghiệm.

 

 

 

Description: https://phantichadn.vn/images/stories/nguyenly_xdht/nguyenly_xdht_7.jpg7. Phục vụ thực tiễn xã hội

Trong 20 năm qua kỹ thuật mô tả trên đã hoàn thiện và cập nhật liên tục, được sử dụng cho hơn 5000 trường hợp tự nguyện xác định huyết thống và cả cho toà án, các sứ quán, từ nam chí bắc và cả từ nước ngoài gửi mẫu về yêu cầu.

Ngoài ra, chúng tôi đã đào tạo nhiều kỹ thuật viên cho các cơ quan hình sự và pháp y đầu ngành ở nước ta, trong đó có Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an.

_________________________________________________________________________

25 SÁNG CHẾ HÀNG ĐẦU TRONG 1/4 THẾ KỶ QUA

Vừa qua các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới đã nhóm họp và bầu chọn ra 25 sáng chế quan trọng nhất trong vòng 1/4 thế kỷ qua,  có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng ngày của con người hiện nay và trong tương lai, trong đó có Kỹ thuật xét nghiệm ADN.

(Theo CNN - Báo THANH NIÊN 21/01/2005)

Lượt truy cập
  • 3
  • 1019
  • 2,421,324