Visited
 • 1
 • 876
 • 2,421,180

Views: 2617

Ông Nguyễn Phúc Giác Hải

Product code : 1517635430

Quantity:

  Thông tin do PGS.TS. Lê Duy Thành cung cấp
   
  -      Nguyễn Phúc Giác Hải là một trong những cán bộ khoa học đầu tiên ở Việt Nam ủng hộ học thuyết di truyền học chính thống Mendel – Morgan.
  -      Năm 1965, trong khi khoa học sinh học ở Việt Nam và các nước XHCN thời đó còn bị chi phối bởi  những quan điểm  của Lưxencô, ông đã viết bài bênh vực nền di truyền học chính thống, nhân kỷ niệm 100 năm học thuyết Mendel ra đời (năm 1865 Mendel trình bày bản báo cáo lịch sử "Thí nghiệm về các con lai thực vật" trên cây đậu Hà Lan tại hội nghị của Hội các nhà tự nhiên học thành phố Bruno). Rồi năm 1966 ông đề xuất việc thành lập Hội di truyền học Việt Nam, và ông đóng vai trò như Tổng thư ký hội đầu tiên.
   
  * Nguyễn Phúc Giác Hải (1934 - 2016): quê quán Phú Xuyên, Hà tây; sinh tại Hải Phòng.
  - Ông thi vào ngành Lý – Hoá – Văn, sau đó chuyển sang lớp sinh học Đại học Sư phạm.
  - Sau khi tốt nghiệp, ông dạy sinh học tại Trường Bổ túc công nông trung ương, nhưng lại tham gia vào tổ tuyên truyền về du hành vũ trụ của GS. Tạ Quang Bửu
  - Về sau, ông làm công tác nghiên cứu về di truyền học tại Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước (tiền thân của Bộ Khoa học và Công nghệ và Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam).
  - Khoảng năm 1974, ông Hải chú ý đặc biệt về khả năng chữa bệnh kỳ lạ của cụ Trưởng Cần (Nhà văn hóa tâm linh, lương y), vì hồi ấy chưa thể công khai nên ông âm thầm tiến hành nghiên cứu tìm hiểu. Một lần ông giới thiệu cho một quan chức đến cụ Trưởng Cần chữa bệnh và có hiệu quả. Đùng một cái ngày tại họa đến, báo chí Hà Nội cho rằng cụ Trưởng Cần hành nghề “mê tín dị đoan”, phê phán việc làm của “một lão phù thuỷ và nhà khoa học”. Sau đó cơ quan xét kỷ luật ông Hải, nếu như ông nhận khuyết điểm thì chỉ bị xử lý nhẹ. Tuy nhiên ông không đồng ý ký biên bản vi phạm pháp luật, nên giữa năm 1976 người ta buộc ông thôi việc.
  - Mãi đến 14 năm sau, do kiên trì khiếu nại ông mới được trở lại công tác tại Viện Khoa học Việt Nam.

  • Năm 2013, Nguyễn Phúc Giác Hải làm Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người, kiêm Trưởng ban Hợp tác và đối ngoại. Ông tiếp tục những nghiên cứu về Nguyễn Bỉnh Khiêm, về sấm Trạng Trình, khoa học dự báo, hằng số vũ trụ
  • Sau khi về hưu, ông vẫn tiếp tục công việc của mình trên cương vị chủ nhiệm bộ môn Dự báo trong Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Related Products

Updating