SERVICE

Scientific Principles

Longest time 4 days

4H

Chuanquocte

CREATION OF DNA PROFILE

SAMPLING POINTS

News

- Tuyển nhân viên

- Chuyên gia Mỹ đánh giá Phòng thí nghiệm của Trung tâm CGAT 05/02/2016

- Các bằng khen của Trung tâm CGAT từ các cơ quan nhà nước

- Trung tâm CGAT trong "Ca phê ngày mới" của VTC9, 2018

- GĐ Trung tâm CGAT trong "Cuộc sống thường ngày" của VTV1, 2016

- CGAT trên TH TTXVN ngày 23/02/2017

- Truyền hình QPVN ngày 06/04/2017

- Như chưa hề có cuộc chia ly số 108, 01/04/2017

- "Bí mật của tạo hóa" của VTV3 ngày 11/06/2017

- Hội thảo "Cập nhật tình hình ứng dụng công nghệ và sản phẩm biến đổi gen", Tuy Hòa Phú Yên, 17/07/2017

- Kỷ niệm 50 năm thành lập bộ môn Di truyền học,
Đại học Quốc gia Hà Nội,
ngày 19/11/2016

- Lãnh đạo Trung tâm CGAT trong "Bí mật của tạo hóa" của VTV3, 2016

- Trung tâm CGAT trên báo chí quốc tế

- BBC phỏng vấn
GS. Lê Đình Lương, 2016

- GĐ Trung tâm CGAT trong "Chuyện tối nay" của VTC1 và VTC14, 2016

- Trung tâm CGAT trên truyền hình Hà Nội, 2016

- Trung tâm CGAT trên báo tết Bính Thân năm 2016

- Trung tâm CGAT tham dự lớp tập huấn Công nghệ ADN của Mỹ

- Labo mới, xét nghiệm nhanh, lệ phí giảm

- Chuyện ADN trên VTC News

- Chuyện ADN SaoStar.vn

- Chuyện ADN trên báo Lao động trực tuyến

- Chuyện ADN trên plo.vn (Pháp luật tp. Hồ Chí Minh)

- Chuyện ADN trên Infonet.vn

- Chuyện ADN trên Baogiaothong.vn

- Tổng kết dự án ICITAP do USAID tài trợ, 22/09/2017

- "Người phán xử" xét nghiệm ADN 31/08/2017

- Chuyện ADN trên Dantri.com.vn

- Chuyện ADN trên Vnexpress.net

- Chuyện ADN trên Zing.vn

- Chuyện ADN trên Emdep.vn

- Chuyện ADN trên Vietnamnet.vn

- Chuyện ADN trên 24h.com.vn

Các tin khác:

Chuyện đời bi hài trong phiếu xét nghiệm ADN

  10/05/2018

Chuyện đời bi hài trong phiếu xét nghiệm ADN

 

(PL) - Với bà Nga, kết quả xét nghiệm không chỉ là những con chữ khô khốc, mà nó là những mẩu chuyện sống động cả bi lẫn hài, cả xúc động lẫn ai oán của nhiều mảnh đời.

Bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm Phân tích ADN và công nghệ di truyền, đã có hàng chục năm gắn bó với nghề xét nghiệm ADN. Công việc ở trung tâm là những hoạt động khoa học nhưng không ít lần bà Nga phải đóng vai trò như một chuyên gia tâm lý và cũng không ít lần bà nhận được những gợi ý nhận tiền để thay đổi kết quả.

Anh em sinh đôi: Con ngoài luồng nhận nhầm cha

Khi được hỏi liệu có phải vì ADN mà hạnh phúc của nhiều gia đình bị tan vỡ không, bà Nga thẳng thắn: “Câu trả lời của tôi bao giờ cũng là “Không!”. Bởi hạnh phúc gia đình chỉ có được khi mỗi thành viên trong đó có lối sống lành mạnh, thủy chung, trong sáng. Và niềm tin yêu giữa mỗi con người với nhau là trọn vẹn thì họ không có những bí mật “chết người” để mà nhờ đến ADN “giải mã”.

Để minh chứng cho điều này, bà Nga lần giở ký ức của mình về một câu chuyện được bà đặt tên “tống tiền hay tống tình?”. Câu chuyện bắt đầu khi bà phải tiếp một vị khách khoảng 30 tuổi với thái độ hết sức giận dữ. Người đàn ông đó nói trung tâm nổi tiếng thế này sao lại làm ăn bậy bạ, khi hai người chẳng thân thiết gì bỗng nhiên trung tâm kết luận là cha con. Hỏi ra mới biết người đàn ông tên Huy đó được vợ lấy mẫu tóc của chồng và một đứa trẻ đưa đến để xét nghiệm cha con. Kết quả cho thấy chồng cô và đứa trẻ có mối quan hệ huyết thống với nhau.

Khi trò chuyện, bà Nga được biết chị Hằng (vợ anh Huy) trên đường đi làm đã bị một người phụ nữ dẫn theo một đứa trẻ chặn lại và đòi được nói chuyện trọng đại. Trong buổi nói chuyện, người phụ nữ lạ mặt khẳng định với chị Hằng đứa trẻ là con của chồng chị. Để khẳng định lời mình nói là thật, người phụ nữ kia nhổ vài sợi tóc trên đầu con mình và khuyên chị Hằng nên xét nghiệm ADN giữa cháu bé và chồng chị để tìm ra sự thật.

“Ở trung tâm, chồng chị Hằng một mực khẳng định anh chưa bao giờ phản bội vợ và không tin ở kết quả xét nghiệm ADN. Qua một hồi trao đổi, tôi mới biết được anh ta có một cậu em sinh đôi. Tôi thuyết phục anh ta về nói chuyện với em trai và đưa mẫu tóc của người em để xét nghiệm lại” - bà Nga kể. Kết quả xét nghiệm đúng như bà Nga dự đoán, anh Huy và người em là một cặp sinh đôi cùng trứng. Gien của họ trùng nhau hoàn toàn.

Không chỉ đưa cho khách hàng kết quả, bà Nguyễn Thị Nga còn như một chuyên gia tâm lý. Ảnh: V.THỊNH

Cầm kết quả trên tay, anh Huy vui mừng kể lại trước đó anh đã có cuộc nói chuyện với em trai và biết được sự thật. Đó chính là con của em trai mình. Kể từ khi sinh con xong, mẹ đứa bé đã dùng con để yêu cầu chu cấp nhiều thứ. Khi thấy cha thật của đứa trẻ hết khả năng chu cấp, người phụ nữ đã tìm đến người anh em sinh đôi để bắt anh Huy phải có trách nhiệm với đứa trẻ.

Kể xong câu chuyện, bà Nga chia sẻ nếu chỉ đưa cho khách hàng kết quả ADN mà không tìm hiểu nội tình, có thể sẽ có một cặp vợ chồng hạnh phúc phải tan rã vì ADN.

Tìm đúng con ruột nhưng... sai giới tính

Trong rất nhiều câu chuyện của các khách hàng về xét nghiệm ADN, nhiều câu chuyện của bà Nga vẫn đề cập đến mối quan hệ ngoài luồng của những ông chồng. Một trong những người đàn ông đó khi đã có hai cô con gái nhưng chỉ khao khát có một cậu con trai. Cũng chính vì động lực đó mà ông đã có quan hệ với một cô gái trong lần đi công tác ở Hải Phòng. Khi nghe cô ta có bầu, ông đã hy vọng đó là một cậu con trai. Đúng như kỳ vọng của ông, cô bồ thông báo đã hạ sinh cho ông một bé trai.

Rất đỗi vui mừng nhưng ông lại có một băn khoăn rằng liệu đó có phải là “tác phẩm” của mình hay không. Tình cờ đọc một bài báo về 1.001 chuyện ở Trung tâm Phân tích ADN, ông quyết định nhờ trung tâm xác định chuyện này. Được tư vấn chỉ cần một cái cuống rốn của đứa trẻ là được, ông đành gọi về cho cô bồ để xin cuống rốn của con làm kỷ niệm cho đỡ nhớ. Cô bồ không ngần ngại gì liền đóng gói cuống rốn của con gửi về cho ông. Mong muốn của ông khi xét nghiệm ADN chỉ muốn chắc chắn mối quan hệ huyết thống của ông với đứa trẻ. Đúng như mong mỏi của ông, kết quả ADN đã chứng minh ông là cha ruột của đứa trẻ nhưng không phải là cậu bé như ông hằng mong mỏi mà đó là một bé gái.

Đến lúc này ông mới hiểu tại sao khi muốn chạm vào “cái ấy” của thằng cu thì bị cô bồ ngăn cản bằng nhiều cách.

Hồ Viết Thịnh/ Pháp Luật tp. HCM - 8/5/2018

 

 

News View all

TELEVISION PROGRAM
 • Photo Title 2
 • Photo Title 2
 • Photo Title 1
 • Photo Title 1
 • Photo Title 2
 • Photo Title 3
 • Photo Title 1
 • Photo Title 1
 • Photo Title 1
AS NO SEPARATION WAS
FOREIGN MEDIA
THE MEDIA PANORAMA
BOOKS

STATUTORY DOCUMENTS

Visited
 • 3
 • 90
 • 1,786,568