GSTS. Lê Đình Lương - người sáng lập Trung tâm ADN trong Hội thảo khoa học tại Học viện Báo chí & Tuyền truyền ngày 26.9.2014

GSTS. Lê Đình Lương - người sáng lập Trung tâm ADN trong Hội thảo khoa học tại Học viện Báo chí & Tuyền truyền

17:08 - 04/10/2016

GSTS. Lê Đình Lương - người sáng lập Trung tâm ADN trong Hội thảo khoa học tại Học viện Báo chí & Tuyền truyền ngày 26.9.2014

Vụ nguyên PGĐ Sở chối bỏ con rơi
Điểm tin
tuyển nhân viên
Hội nghị tổng kết
Người phán xử

GSTS. Lê Đình Lương  - người sáng lập Trung tâm CGAT trong Hội thảo khoa học tại Học viện Báo chí & Tuyền truyền

"Vai trò và tác động của truyền thông trong tiến trình ứng dụng cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam"

      Sáng 26/9/2014, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng tổ chức Hội thảo khoa học về chủ đề: "Vai trò và tác động của truyền thông trong tiến trình ứng dụng cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam". Tham dự Hội thảo có đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia đến từ Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn; Bộ tài nguyên môi trường; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghiệp Việt Nam; Hội Di truyền học Việt Nam; một số doanh nghiệp và cơ quan báo chí, truyền thông.

Chủ trì Hội thảo có PGS,TS Phạm Huy Kỳ, Phó Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền; GS,TS Nguyễn Văn Tuất, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; GS,TS Lê Đình Lương, Chủ tịch Hội Di truyền học Việt Nam.

Quang cảnh Hội thảo tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam xác định việc phát triển và ứng dụng cây trồng biến đổi gen là nhiệm vụ quan trọng của chương trình công nghệ sinh học nông nghiệp quốc gia. Theo chủ trương của Chính phủ về “Chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2020”, Việt Nam hướng tới năm 2015 sẽ đưa một số giống cây trồng biến đổi gen vào sản xuất và đến năm 2020 sẽ nâng diện tích trồng các giống cây biến đổi gen lên đến 30-50%.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi biến đổi gen và Bộ Tài nguyên Môi trường cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học cho một số giống cây biến đổi gen đầu tiên. Đây được xem là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý, hiện thực hóa chủ trương đưa cây trồng biến đổi gen vào canh tác trong năm 2015.

Trong bối cảnh vẫn tồn tại những luồng ý kiến trái nhau về ứng dụng và sản xuất cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam, Hội thảo lần này là một diễn đàn mở để đại diện các cơ quan quản lý; các chuyên gia; các nhà khoa học; các nhà báo... trao đổi và thảo luận về các nội dung liên quan đến tiến trình ứng dụng công nghệ sinh học nói chung và cây trồng biến đổi gen nói riêng trong nông nghiệp tại Việt Nam.

PGS.TS Phạm Huy Kỳ,  Phó Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền báo cáo để dẫn Hội thảo

GS.TS Lê Đình Lương - Chủ tịch Hội Di truyền học Việt Nam (người sáng lập Trung tâm ADN) tham luận mở đầu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã tập trung làm rõ vai trò trong cây trồng biến đổi gen. Đa số cho rằng cây trồng biến đổi gen là một trong những công nghệ mới giúp tăng năng suất cây trồng và nâng cao thu nhập cho người nông dân và được khẳng định là một trong những thành tựu khoa học nổi bật của nhân loại; Đồng thời các chuyên gia, nhà khoa học cũng nêu lên thực trạng của các thông tin về cây trồng biến đổi gen thời gian qua. Việc đưa ra những nguồn tin chưa được cập nhật và cách thức tuyên truyền không rõ định hướng đã dẫn đến những hiểu lầm, gây tâm lý lo ngại của dư luận về cây trồng biến đổi gen. Vì vậy, truyền thông phải đóng vai trò then chốt trong định hướng dư luận và phổ biến kiến thức ứng dụng công nghệ cây trồng biến đổi gen này đến người dân nói chung và nông dân nói riêng.

Các chuyên gia, nhà khoa học trao đổi, thảo luận tại Hội thảo

Các đại biểu đều nhất trí rằng các cơ quan báo chí truyền thông phải tiếp cận, truyền tải thông tin một cách đầy đủ đến người dân - đây là yếu tố quan trọng nhất. Muốn làm được điều này chính các phóng viên, nhà báo cũng như các cơ quan quản lý về báo chí và truyền thông phải có định hướng trong việc thông tin cũng như tạo điều kiện để phóng viên của mình tiếp cận thông tin cây trồng biến đổi gen ở Việt Nam như thế nào. Nếu không có những thông tin và am hiểu về lĩnh vực này thì thông tin đưa đến người dân nói chung và nông dân nói riêng sẽ không đầy đủ và toàn diện, thậm chí là sai lệch thông tin.

GS.TS Nguyễn Văn Tuất, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tổng kết Hội thảo

Tổng kết Hội thảo, GS,TS Nguyễn Văn Tuất, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của cây trồng biến đổi gen và vai trò tác động của truyền thông trong định hướng thông tin ứng dụng cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam. Đồng thời, GS,TS Nguyễn Văn Tuất cảm ơn các chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn quý báu, thiết thực giúp Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tham khảo, từ đó có những phương hướng, chính sách phù hợp để đưa cây trồng biến đổi gen ứng dụng phổ biến, rộng rãi vào nước ta.

PV AJC

Học viện Báo chí & Tuyên truyền

(Theo www.ajc.edu.vn)