Về bản chất khoa học thực phẩm biến đổi gen có tính an toàn với sức khỏe con người như các thực phẩm truyền thống. Ngoài ra, các giống biến đổi gen còn đưa lại nhiều lợi ích hơn cho môi trường.

 

      Đó là nhận định của Giáo sư Lê Đình Lương - Chủ tịch hội di truyền học Việt Nam, người sáng lập Trung tâm Phân tích ADN và Công nghệ di truyền - trong hội thảo "Ứng dụng giống và sản phẩm cây trồng biến đổi gen trong nông nghiệp” chiều 15/11.

Hoi_thao_15.11.2014

     Tại hội thảo Giáo sư Lê Đình Lương khẳng định: Sinh vật biến đổi gen đơn giản là sinh vật bình thường bất kỳ có một hoặc một vài gen được biến đổi bằng công nghệ sinh học hiện đại thì gọi là sinh vật biến đổi gen.

Hoi_thao_15.11.2014.1

     GS.TS Lê Đình Lương cũng cho hay, ngày nay, với những thành tựu rực rỡ của di truyền học hiện đại, con người đã có trong tay một công cụ hết sức hữu hiệu để có thể chủ động để tạo ra các giống mới theo yêu cầu của thực tiễn sản xuất tại từng địa phương cụ thể, lại có thể kiểm soát được từng gen cần đưa vào sinh vật mới để tạo giống.

     Ông cho biết: Thế giới đã có quá trình nghiên cứu, thử nghiệm và ứng dụng vào thực tế cho kết quả rất khả quan. Việt Nam là quốc gia đi sau, lại đang có những đòi hỏi cấp thiết về năng suất cây trồng nhằm đảm bảo an ninh lương thực, do đó việc đưa loại cây trồng này vào sản xuất là một đòi hỏi của thực tiễn, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp.

Hoi_thao_15.11.2014.2

      GS Lê Đình Lương đề nghị các chuyên gia, các nhà khoa học và cả giới truyền thông, báo chí cùng chung tay vào cuộc để nâng cao nhận thức tích cực về cây trồng BĐG. Ông khẳng định: Vấn đề vướng mắc chính là “tâm lý” mặc dù thực tế hàng ngày hàng giờ, bản thân mỗi người đều đã và đang sử dụng sản phẩm BĐG. Phải nhận thức một cách đúng đắn là công nghệ mới cho phép chúng ta chủ động trong cải tiến phương pháp nghiên cứu, sản xuất giống mới, trong đó có giống BĐG. "Thực ra, quá trình biến đổi gen vốn diễn ra trong thiên nhiên nhưng chậm hơn và vô định hướng. KHCN hiện đại khác thiên nhiên là góp phần thúc đẩy quá trình biến chuyển nhanh, đột phá và hiệu quả hơn rất nhiều”.