Mẹ bầu "sốc" vì thai trong bụng chỉ là con của chồng, không phải con của mình

  19/04/2018

Mẹ bầu "sốc" vì thai trong bụng chỉ là con của chồng,

không phải con của mình

Số lượng ca cho ra kết quả thai nhi không phải là con của bố thì khá nhiều nhưng có khi cho ra kết quả thai nhi không phải là con của mẹ mà chỉ là con của bố.

Description: http://img.infonet.vn/w480/Uploaded/phuongthuy/2018_04_01/1_59566.jpg

Bà Nga kể lại câu chuyện

Ca xét nghiệm đặc biệt

Bà Nguyễn Thị Nga – Giám đốc Trung tâm Phân tích ADN và Công nghệ Di truyền Hà Nội tâm sự bà đã từng làm xét nghiệm để tìm quan hệ huyết thống trước sinh cho hơn 1000 ca nhưng đây là ca rất đặc biệt.

Bà Nga kể trường hợp này là ca của một sứ quán giới thiệu đến. Đương sự là hai vợ chồng. Chồng là người nước ngoài, vợ là người Việt. Người vợ tên Nguyễn Thị Hằng (tên nhân vật đã thay đổi).

Với thủ tục xuất cảnh hiện nay, một phụ nữ muốn ra nước ngoài với chồng phải có tờ kết quả xét nghiệm ADN trong hồ sơ nếu như họ đã có con hoặc người vợ đang mang bầu. Kết quả ADN giữa người bố và đứa trẻ đang trong bụng mẹ hoặc đứa trẻ đã ra đời là một căn cứ để quyết định họ có được xuất cảnh theo chồng hay không.

Bà Nga kể lúc đến lấy kết quả xét nghiệm ADN, người mẹ này đến nhận kết quả với nét mặt hồ hởi, vui vẻ. Nhưng niềm vui ấy chẳng được bao lâu khi nhìn vào tờ kết quả chị Hằng mặt buồn thiu, ánh mắt trầm xuống không còn vẻ tươi vui như lúc đầu.

Người phụ nữ giọng lo lắng hỏi bà Nga “Cô ơi, sao kết quả lại thế này nhỉ? Đứa bé nằm trong bụng cháu, nước ối lấy ra từ bụng cháu thì đương nhiên nó phải là con của cháu chứ. Rõ ràng nó đã là con của chồng cháu rồi cơ mà. Nó phải là con của cháu nữa chứ?”

Thai phụ sốc với kết quả không như mong đợi

Bà Nga nhẹ nhàng giải thích với người mẹ rằng nó sẽ là con của chị bởi chỉ là người mang nặng đẻ đau sinh ra nó nhưng chị không phải là mẹ sinh học của đứa trẻ.

“Thế có nghĩa là đứa trẻ này được hình thành từ trứng của người phụ nữ khác chứ không phải trứng của cháu. Nó chỉ là con của chồng cháu thôi. Cô nói vậy chắc là cháu đã hiểu và có thể tự trả lời cho những câu hỏi cháu vừa hỏi cô” – bà Nga kể lại đoạn đối thoại với người mẹ đặc biệt này.

Chị Hằng im lặng không nói gì, chị không ngờ kết quả lại không như chị mong muốn.

Xin thay đổi kết quả 

Chị Hằng kể đứa bé trong bụng chị được tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Do trứng của chị bị lép, lấy chồng đã lâu mong mãi mà chẳng có một mụn con. Đi thăm khám khắp nơi và cuối cùng phát hiện ra nguyên nhân như vậy. 
Các bác sĩ đã khuyên chị Hằng sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo để có con. Chị thấy hợp lý và hai vợ chồng chị đến bệnh viện để thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo. Khi biết tin mình mang bầu rồi, vợ chồng chị Hằng vui mừng lắm. Chồng chị báo tin vui ngay cho bố mẹ anh ấy.

Và bố mẹ chồng chị Hằng rất mong vợ chồng sang bên đó để được chăm sóc con dâu. Bây giờ với kết quả này, chị Hằng lo lắng không biết có được đi theo chồng không? 

Chị Hằng xin bà Nga gạch bỏ dòng “Không phải con của mẹ” với mong muốn có thể xuất cảnh cùng chồng.

Tuy nhiên, theo bà Nga việc gạch bỏ đó là không thực hiện được bởi các ca xét nghiệm ADN để làm thủ tục đi nước ngoài đều phải đầy đủ cả bố, mẹ và con. Sửa đổi hoặc thêm bớt là gian dối.

Bà Nga kể, bà cũng đã xét nghiệm ADN cho một cặp vợ chồng với đứa con được sinh ra trong ống nghiệm mà theo họ trứng và tinh trùng của phôi được lấy từ họ. Phôi được đưa vào tử cung người mẹ. Thế nhưng kết quả xét nghiệm thì đứa trẻ lại không mang gen của bố mà cũng không mang gen của mẹ. 

Họ buồn, họ nói: “Giá như đứa trẻ chỉ cần là con của một trong hai vợ chồng chúng tôi thôi thì tốt biết mấy”. Tuy vậy, họ đã chấp nhận kết quả và rất yêu thương đứa trẻ không cùng huyết thống với mình…Bởi vì họ đã cố gắng rất nhiều, chữa chạy khắp nơi mà vẫn không có con.

 

Khánh Ngọc/ Infonet.vn - 02/04/2018

News View all

Visited
  • 1
  • 119
  • 2,809,922